Home / Thảo Dược Qúy / Tác dụng của cây chó đẻ răng cưa

Tác dụng của cây chó đẻ răng cưa

Cây chó chết với tác dụng thanh can lương huyết, tiệt trùng giải độc. Nhiều nghiên cứu khoa gần đây đã cho thấy đây là 1 thảo dược có tác dụng rất khả quan trong việc điều trị sỏi thận, sỏi mật và viêm gan siêu vi B.

Cây chó chết là gì?
Cây chó đẻ thường được gọi là cây Diệp hạ châu, tên công nghệ Phyllanthus urinaria L., thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Diệp hạ châu cao từ 30 đến 60cm, thân nhẳn, mọc thẳng đứng, lá mọc so le, phiến lá thon nhỏ dài từ 5 đến 15mm, rộng từ hai tới 5mm. Cây chó chết mọc hàng năm ở khu vực nhiệt đới, là cái cỏ mọc hoang mang thể sắm thấy phổ quát nơi khắp nước ta. Theo Đông y, Cây chó chết sở hữu vị đắng, khá ngọt, tính mát, sở hữu tác dụng thanh can lương huyết, lợi tiểu, diệt trùng, giải độc.

hai.Tác dụng của Cây chó đẻ và cây tán sỏi

Ở phương Tây, Cây chó đẻ và một số loài thực vật cùng họ Euphorbiaceae được gọi tên là Chanca Piedra. Tên Chanca Piedra với nguyên nhân từ thổ ngử của một bộ lạc người da đỏ ở Peru sở hữu ý nghĩa Break Stone, lâm thời dịch là cây tán sỏi. (Từ Chanca có nghĩa lớn break khiến cho bể hoặc bẻ gảy; trong khoảng Piedra mang nghĩa stone sạn, sỏi). Cây chó đẻ là 1 cây thuốc nhiều được sử dụng trong khoảng lâu đời ở Nam Mỹ để điều trị phổ quát loại bệnh khác nhau như phù thủng, bệnh gout, sốt rét, thương hàn, cảm cúm, bón uất, kiết lỵ, ung nhọt, lở loét, tiểu tuyến đường.

– bên cạnh đó, ngay từ các công đoạn đầu biết đến cái thực vật nầy, khi mà tình trạng nhiễm độc gan và viêm gan ko nguy hiểm như ngày nay, kinh nghiệm dân gian cũng như các vị pháp sư đã có được ấn tượng rất đặc thù của cây chó chết trong tác dụng khiến tiêu sỏi trong các chứng sạn mật, sạn thận nên đã đặt tên là cây tán sỏi. Trong Witch Doctor’s Apprentice, 1 quyển sách được xuất bản từ 1961, viết về những bí thuật chữa bệnh của những vị pháp sư người da đỏ ở vùng rừng già Amazon, bà Nicole Maxwell cho biết Chanca Piedra là dòng thảo dược chủ yếu của các vị pháp sư ở đây. Sau chậm tiến độ, bà cũng đã gặp ông Wolfram Wiemann, 1 thầy thuốc người Đức ở Nuremburg. Vị nầy cho biết 94% bệnh nhân mắc sỏi thận và sỏi mật của ông đã được chữa khỏi hoàn toàn từ một tới 2 tuần lễ bằng vị thuốc nầy.

– một nghiên cứu ở trường Đại học Y Paulists ở Sao Paulo, Brazil vào năm 1990 đã cho biết cây chó chết chữa khỏi sỏi thận ở người và chuột thí nghiệm sau lúc được cho uống trà diệp hạ châu trong khoảng một tới 3 tháng. Các nghiên cứu tiếp theo vào năm 1999 cũng xác định những hoạt chất của cây chó đẻ mang tác dụng gia tăng lượng nước tiểu, ngăn cản sự tạo thành các tinh thể calcium oxalate cũng như làm giảm kích thước những viên sỏi đã hình thành. Kết quả nầy cũng phù hợp có những nghiên cứu sau chậm triển khai cho biết cây chó chết có tác dụng lợi tiểu, nâng cao tiết mật và giãn cơ, đặc trưng là các cơ ở vùng sinh dục tiết niệu và ống mật. Những tác dụng nầy dẫn tới hiệu quả trục xuất sỏi. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho biết tác dụng khiến cho bể nhưng tinh thể calcium oxalate và cả tác dụng giảm đau kéo dài của cây chó chết cũng hổ trợ phải chăng cho việc chữa sỏi thận.

Tác dụng của Cây chó đẻ trong việc giải độc gan và chữa viêm gan siêu vi B
– Cây chó đẻ được Đông y tiêu dùng như 1 cái thuốc thanh Can lương huyết, giải độc sát trùng trong khoảng lâu đời. Bên cạnh đó, tác dụng giải độc gan và chữa viêm gan siêu vi B chỉ mới được những nhà khoa học lưu ý trong khoảng những năm 1980s về sau.

– Nghiên cứu của các nhà kỹ thuật Nhật bản và Ấn độ đã cho biết họ đã phân lập được những hợp chất trong cây chó chết sở hữu khả năng chữa bệnh viêm gan như phyllantin, hypophyllantin và triacontanal, gan nhiễm mỡ. Ảnh hưởng chống virus siêu vi B được Thống kê lần trước tiên tại Ấn độ vào năm 1982. Sau chậm triển khai, 1 Báo cáo trên tạp chí Lancet vào năm 1988 cũng xác định tác dụng này. Theo Con số này hai nhà kỹ thuật Blumberg và Thiogarajan đã điều trị 37 trường hợp viêm gan siêu vi B với kết quả 22 trong số 37 người đã đạt được kết quả âm tính sau 30 ngày sử dụng diệp hạ châu. Ðối với viêm gan siêu vi, diệp hạ châu mang khả năng khiến cho hạ men gan, tăng cường chức năng gan và ức chế sự phát triển của virus. Theo các nhà kỹ thuật, những tác nhân gây viêm gan hoặc hoại tử tế bào gan thường tính từ lúc sự gia nâng cao quá trình peroxide hoá lipid ở màng tế bào. Do đó, kiểm soát an ninh gan phải tính từ lúc những chất chống oxy hoá mang tính năng ức chế qúa trình nầy. Cây chó đẻ mang hàm lượng các chất chống oxy hoá hướng gan mang khả năng ức chế rất mạnh thời kỳ peroxide hoá ở gan. Bên cạnh đó, những chất nầy còn làm gia nâng cao hàm lượng Glutathione ở gan khiến giảm hoạt động những enzym SGOT và SGPT trong những trường hợp viêm gan siêu vi đang tiến triển.

– Viêm gan siêu vi B là một căn bệnh nghiêm trọng đang tác động đến trên 300 triệu người trên thế giới mà sự chạy chữa bằng tây y rất tốn kém kể cả những giận dữ phụ không thể hạn chế được. Do dó, dùng cây chó chết là một giải pháp đáng lưu ý. Trên thực tiễn, cây chó chết thường được tiêu dùng phối hợp mang một số thảo dược khác. Điều nầy vừa khiến cho nâng cao tác dụng chữa bệnh vừa làm cho dung hoà bớt tính mát của cây chó đẻ. Ngày nay, trên thị phần cũng đã với phổ biến sản phẩm cây chó đẻ dưới hình thức trà, thuốc viên hoặc độc vị hoặc mang hài hòa mang một số vị khác. Một số trường hợp chỉ cần dùng độc vị cây chó đẻ cũng chữa khỏi viêm gan. Điều quan yếu là cần với sự phối hợp của chế độ ăn ít mỡ, phổ quát rau quả và năng chuyển động.

– Trong thân thể con người, gan mang thể nếu như 1 nhà máy lọc lớn to có chức năng giải độc cho thân thể để duy trì các chức năng thường nhật của tất cả những cơ quan. Hiện giờ, trong cuộc sống đương đại, do môi trường ô nhiễm, do tâm lý bao tay và việc tiếp xúc sở hữu các hoá chất độc hại cũng như dùng nhiều chiếc hoá dược, gan luôn luôn phải đối phó có nhu cầu cần được sơ tiết và giải độc. Phổ quát người cho rằng cây chó đẻ là 1 trong các dòng thực vật hàng đầu sở hữu thể đáp ứng được buộc phải nầy.

Kinh nghiệm sử dụng ở nước ta thường phân ra 2 mẫu cây chó đẻ đắng và cây chó đẻ ngọt. Cây chó đẻ đắng sở hữu dược lực cao hơn cây chó đẻ ngọt. Theo y khoa cựu truyền, vị đắng đi vào kinh Can, Đởm mang tác dụng kích thích tiêu hoá, nâng cao tiết mật. Theo những nghiên cứu của y học phương Tây, cây chó chết đắng sẽ với phổ quát chất chống oxy hoá thuộc đội ngũ xanthones hơn. Bởi vậy, dược tính cũng cao hơn. Sở hữu cây chó chết đắng, liều sử dụng nhàng nhàng từ 10 đến 20g mỗi ngày (dạng phơi khô).

Cách sử dụng cây chó đẻ chữa bệnh
a) dùng cây chó chết chữa viêm gan siêu vi.

– cây chó đẻ đắng 16g, Nhân trằn nam16g, Vỏ bưởi (phơi khô, sao) 4g, Hậu phác 8g, Thổ phục linh 12g.

nếu cơ thể quá suy nhược có thể gia thêm rễ Đinh lăng 12g, nhiệt rộng rãi gia thêm Rau má 12g, Hạt dành dành 12g, báng tích phổ biến gia Vỏ đại 8g. Sự phối hợp giữa cây chó chết, Nhân nai lưng và Thổ phục linh tăng tác dụng giải độc, chống siêu vi. Gia thêm Vỏ bưởi, Hậu phác ấm hot giúp kiện Tỳ để trung hoà bớt tính mát của Nhân nai lưng và cây chó chết lúc cần tiêu dùng trong khoảng thời gian dài.

b) Chữa suy gan do rượu, sốt rét, nhiễm độc do môi trường hoặc những trường hợp hay nổi mẩn, nổi mụn do huyết nhiệt.

– Cây chó chết đắng 12g, Cam thảo đất 12g. Sắc nước uống hàng ngày thay trà.

c) Chữa sạn mật, sạn thận bằng cây chó chết

– Cây chó chết đắng 24g. Sắc uống, sắc làm cho 2 nước để vừa tận dụng được hoạt chất vừa uống thêm phổ biến nước. Nếu như đầy bụng, ăn kém gia thêm Gừng sống hoặc Hậu phác. Để ngăn chận sỏi tái phát, đôi khi nên sử dụng diệp hạ châu dưới hình thức hãm uống thay trà, liều khoảng 8 đến 10g mỗi ngày.

d) cách chữa sốt rét bằng cây chó chết

-Cây chó chết đắng 16g, Thảo quả 12g, Thường sơn 16g, Hạ khô thảo 12g, Binh lang 8g, Đinh lăng 12g. Sắc uống.

Lưu ý: – cây chó đẻ ko với độc tính, độ an toàn cao ngoại trừ 1 số trường hợp đau cơ, co giật khi mà điều trị sỏi thận hoặc sỏi mật do thời kỳ tống xuất sỏi. Tuy nhiên, cây chó đẻ có tính mát mang thể gây trệ Tỳ, đầy bụng ở những người có Tỳ Vị hư hàn, dùng liều cao hoặc tiêu dùng lâu ngày. Cho nên, các trường hợp nầy nên hài hòa có các vị thuốc có tính cay ấm để dung hoà bớt tính mát của cây chó đẻ.

– vừa qua mang một số thông báo cho rằng uống cây chó chết có thể gây vô cơ. Điều nầy với lẻ bắt nguồn từ một nghiên cứu về tác dụng đề phòng thai của cây chó đẻ trên trên loài chuột của những nhà khoa học trường Đại học Gujaret ở Ấn độ. Kết quả nghiên cứu cho thấy lúc cho chuột uống cao toàn thân cây cây chó chết liều 100mg/kg thể trọng đối với chuột dòng hoặc 500mg/kg thể trọng đối mang chuột đực mang thể tạm ức chế khả năng sinh sản chỉ mất khoảng thể nghiệm 30 ngày (chuột cái) hoặc 45 ngày (chuột đực). Sau lúc ngưng uống cây chó đẻ, khả năng nầy phục hồi bình thường. Điều nầy khác có vô sinh. Hơn nữa chỉ mới là thí nghiệm ban sơ trên loài vật. Không những thế, những người đang muốn có con ko nên dùng cây chó chết

Tham khảo: Cây an xoa mọc ở đâu và công dụng của nó

Congtythaoduoc của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

About Nguyễn Quang

Bài viết liên quan

huong dan cach dieu tri viem phe quan o tre nho

Hướng dẫn cách điều trị viem phế quản ở trẻ nhỏ

Viêm phế truất quản ở trẻ em là bệnh thường gặp mỗi khi thời tiết …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *