Home / Trị Bệnh Thông Thường / Mẹo chữa khóc đêm cho trẻ hiệu quả nhất

Mẹo chữa khóc đêm cho trẻ hiệu quả nhất

Khóc đêm là hiện tượng thường thấy ở trẻ lọt lòng, ban ngày trẻ vẫn thường ngày nhưng lại khóc vào ban đêm. Dân gian thường gọi là “khóc dạ đề”.

Khóc đêm – khóc dạ đề là gì
Theo Đông y: Hiện tượng khóc đêm thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, gọi là chứng “Tiểu nhi dạ đề”. Mỗi khi đêm tới là trẻ bắt đầu khóc, trằn trọc khó chịu, ngủ ko yên; hoặc trẻ đang ngủ yên thỉnh thoảng bỗng giật thột, tỉnh dậy, khóc thét. Đa số trẻ khóc từng đợt, lúc khóc lúc ngừng, nhưng cũng với trường hợp trẻ khóc lè nhè suốt cả đêm. Khi trời sáng thì trẻ hết khóc và khởi đầu thiếp vào giấc ngủ.

Khóc đêm là hiện tượng trẻ lọt lòng khóc từng đợt, khi khóc lúc dừng, nhưng cũng với trường hợp trẻ khóc kè nhè suốt cả đêm.Khóc đêm là hiện tượng trẻ lọt lòng khóc từng đợt, lúc khóc lúc giới hạn, nhưng cũng sở hữu trường hợp trẻ khóc kè nhè suốt cả đêm.

Theo y học hiện đại: Hiện tượng khóc đêm thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi do tăng nhu động ruột. Thông thường nhu động ruột điều hòa ko đau, nhưng đột nhiên vì một yếu tố nào Đó khiến nhu động ruột nâng cao lên, ko đều, gây đau bụng dữ dội làm cho trẻ khóc, hết cơn thì thôi.

thời kì khóc thường kéo dài từ 5 phút đến 30 phút và có thể lặp lại hằng đêm, ban ngày trẻ vẫn ăn và ngủ thấp. Cơn khóc mang thể rất dữ dội nhưng không nguy hiểm. Lúc trẻ hơn 6 tháng tuổi, nhu động ruột hoàn chỉnh, trẻ sẽ trở lại thông thường.

Theo các bác sĩ, hiện tượng khóc về đêm mang thể xả ra ở toàn bộ trẻ nhỏ. Tuy nhiên chỉ 1 số trường hợp là khóc dạ đề đích thực, còn rất nhiều là khóc do mắc bệnh lý như bệnh còi xương hoặc bệnh lồng ruột.

duyên cớ dẫn đến hiện tượng khóc dạ đề là gì
Khóc dạ đề thường do hằng ngày trẻ nhỏ không được chăm nom phần nhiều, ăn ngủ không sở hữu giờ giấc nhất mực, ban ngày hoặc trước khi ngủ đùa nghịch quá độ khiến tâm thần găng, kích thích quá mạnh. Trẻ nhỏ bị còi xương và suy dinh dưỡng cũng hay khóc dạ đề. Theo Đông Y, khóc dạ đề cốt yếu do “thần khí” còn chưa tăng trưởng đông đảo, khả năng thích ứng còn yếu, dễ bị các kích thích bên ngoài làm ám ảnh. 1 Số duyên cớ khác là tâm nhiệt (tạng tâm bị nhiệt), tỳ vị hư hàn (bụng lạnh, chức năng tiêu hóa yếu…)

Khóc dạ đề khóc có khóc do bệnh lý như thế nào
Như đã đề cập ở trên, hiện tượng khóc dạ đề thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi do tăng nhu động ruột. Lúc trẻ được hơn 6 tháng tuổi, nhu động ruột hoàn chỉnh, trẻ sẽ trở lại thông thường, chứng khóc dạ đề sẽ hết. Tuy nhiên, nếu cơn khóc của trẻ kéo dài hơn hoặc kéo theo mô tả khác thường thì bác mẹ cần nghĩ ngay đến vấn đề khóc do bệnh lý. Trẻ khóc phổ biến về đêm với thể là dấu hiệu trẻ bị còi xương. Bệnh này thường làm cho trẻ mỏi mệt, khó chịu, sinh ra quấy khóc chỉ mất khoảng dài. Nguồn gốc với thể là do chế độ dinh dưỡng của trẻ không đảm bảo hoặc trẻ được coi sóc trong phòng kín, thiếu ánh sáng nên bị thiếu vitamin D.

bên cạnh đó, khóc cũng có thể là trình bày của trẻ bị lồng ruột. Trẻ khóc dữ dội, với thể cố nhiên triệu chứng như nôn, hay khóc thét lên, ưỡn người, bỏ bú và đi ngoài ra máu. Trong trường hợp này, ba má cần đưa bé đi cấp cứu ngay.

Chính bởi thế, các mẹ cần phân biệt hiện tượng khóc dạ đề sở hữu khóc do bệnh lý ở trẻ. Ngoài cơn khóc, trẻ vẫn khỏe mạnh, ăn, ngủ thông thường thì bạn không cần phải quá hoảng hốt. Nhưng nếu thấy trẻ mang đương nhiên những tín hiệu biếng ăn, vã mồ hôi, đặc trưng là mồ hôi trộn… Ba má nên đưa con đi khám để phát hiện bệnh.

săn sóc trẻ khóc dạ đề như thế nào
Theo y học hiện đại: ko có một cách cố định nào để làm cho dịu cơn khóc dạ đề. Điều quan trọng nhất là khi dỗ bé những mẹ luôn giữ tĩnh tâm và thoả thích. Ví như trẻ khóc, bạn cần phải biết chắc rằng trẻ không bị đói. Nên giữ trong phòng thoáng đãng và yên tĩnh để trẻ được nghỉ ngơi. Để trẻ ngưng khóc các mẹ sở hữu thể khiến một số phương pháp sau:

dùng bình sữa mà giữ cho trẻ ko nuốt không khí quá nhiều
Cho trẻ ngồi khi bú
Ẵm trẻ trên tay, địu trẻ hoặc với trẻ ở phía trước
Cho trẻ vào xe đẩy
Cho trẻ tắm nước ấm
Đặt trẻ vào trong nôi đong đưa
Bọc khăn giữ ấm cho trẻ
Massage bụng cho trẻ
Theo Đông y:

Dạng tỳ vị hư hàn (bụng lạnh, tiêu hóa kém)
Biểu hiện: Trẻ khóc đêm, tiếng khóc hay ưỡn người, trán vã mồ hôi. Da trẻ thường xanh nhợt, thông thường người uể oải, mệt mỏi, hay buồn ngủ, miệng và khá thở lạnh, bụng lạnh, đau, chán ăn, đại tiện lỏng, tiểu một thể trong, dài, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng. Cần tiêu dùng những cái thuốc mang tác dụng “ôn trung kiện tỳ” (làm ấm, tăng cường tiêu hóa).

Cho trẻ uống nước gừng tươi ấm trước lúc đi ngủ.

Gừng tươi 5g, trục đường đỏ 15g. Gừng rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái chỉ, cho vào cốc sứ, đổ nước sôi vào hãm khoảng 5 phút, sau chậm triển khai cho con đường đỏ vào quấy đều, chia ra cho trẻ uống trong ngày và trước khi đi ngủ.
Hành 5-10 củ, để liền cả củ và rễ, rửa sạch, thái ngắn, gạo tẻ 25g, gừng tươi 3 lát. Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước nấu cháo, lúc cháo chín cho hành và gừng vào đun thêm 1 lát nữa cho sôi lại là được. Chia ra cho trẻ ăn trong ngày.
Bạch truật (sao vàng) 6g, đẳng sâm 8g, phục linh 6g, cam thảo 3g. Sắc lấy nước, cho trẻ uống thay nước trong ngày.
Dạng tâm nhiệt (nhiệt tích ở tạng Tâm)
Biểu hiện: Trẻ khóc về đêm, tiếng khóc to, mặt đỏ, môi hồng, mồm và khá thở nóng, thường ngày hay quấy khóc ko lặng, đi ngoài táo, tiểu một thể sẻn đỏ, đầu lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng. Cần khiến cho mát tạng Tâm và giải nhiệt.

Lá vông nem 6g, diếp cá 8g, rau má 12g, gừng tươi hai lát, sắc lấy nước, cho trẻ uống thay nước trong ngày.
Đăng tâm thảo (cỏ bấc đèn) 15g, sắc lấy hai nước, hợp hai nước lại, chia ra 2 lần cho trẻ uống trong ngày. Cây cỏ bấc đèn mọc hoang khắp nơi, thường thấy ở các nơi ẩm thấp. Mùa thu cắt toàn cây về, rạch dọc để lấy lõi riêng ra, bó thành từng bó, phơi khô để dùng dần làm thuốc.
Lá tre 5g, gạo tẻ 25g. Bí quyết chế và sử dụng: Sắc lá tre, chắt lấy nước, cho gạo vào nấu cháo cho trẻ ăn trong ngày.
Dạng lo sợ bất an (khóc đêm do sợ hãi)
Biểu hiện: Trẻ khóc đêm, đêm nằm hay bỗng dưng thức giấc dậy khóc thét, thông thường tính nết nhút nhát, hay ám ảnh, chất lưỡi hồng nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng. Phép chữa: Dưỡng tâm an thần.

sử dụng hạt sen để chữa khóc đêm do ám ảnh ở trẻ.

Hạt sen khoảng 20 hạt, để cả tâm, sắc lấy nước, chia thành hai lần cho trẻ uống trong ngày, mang thể pha thêm chút đường cho dễ uống.
Xác ve sầu (Đông y gọi là “thiền thoái”, “thiền y”) 3 – 5 g, bỏ đầu và chân, sắc lấy nước, cho trẻ uống thay nước trong ngày. Hoặc xác ve sầu đem sấy khô, nghiền thành bột mịn, đựng vào lọ dùng dần. Tối tới, lấy mười ngọn bạc hà, đun nhỏ lửa cho sôi, gạn lấy nước, để sắp nguội thì hòa hai – 3 g bột xác ve sầu vào, cho trẻ uống từng ít 1, mỗi lần vài giọt, ko vội vàng uống đa dạng 1 lúc.
một số cách tiêu dùng thuốc đắp bên ngoài
Lá trầu không đặt lên bếp hơ cho ấm, ấp vào rốn trẻ, rồi bế vào lòng, ấp bụng con vào bụng mẹ, để tương đối ấm của mẹ truyền sang cho con, một lát sau trẻ sẽ đỡ khóc và ngủ yên ổn. Mang tác dụng rất tốt đối mang trường hợp trẻ khóc đêm thuộc dạng tỳ vị hư hàn.
Hạt bìm bìm 7-9 hạt, giã nát, trộn sở hữu nước ấm thành bột nhão. Trước khi cho trẻ nằm ngủ, lấy bột thuốc đắp lên rốn, dùng băng dính nhất thiết lại. Thích hợp có đầy đủ các dạng trẻ nhỏ khóc dạ đề. Ví như không kiếm được hạt bìm bìm ở lòng vòng nhà, sở hữu thể sắm ở cửa hàng Đông dược.
Tại các nơi nuôi tằm, nên nhặt lấy những con tằm tự nhiên bị chết cứng (do bị nhiễm một chiếc khuẩn), cong queo, màu trắng nhờ hay hơi lốm đốm trắng, đem sấy khô, đựng vào lọ nút kín dùng dần. Dân gian gọi cái tằm chậm tiến độ là “tằm vôi”, Đông y gọi là “bạch cương tàm”, “cương tàm”, “cương trùng”, “thiên trùng”… Khi trẻ mắc chứng khóc đêm, trước lúc đi ngủ, lấy mấy con tằm, cho vào bát giã nát, hòa mang chút rượu, hơ cho ấm, đắp vào 2 gan bàn chân của trẻ, rồi tiêu dùng băng hoặc băng dính nhất thiết lại. Thích hợp với phần nhiều các dạng trẻ nhỏ khóc dạ đề.

Tham khảo: Cách điều trị sốt xuất huyết đúng cách mau hết bệnh

Congtythaoduoc của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

 

About Nguyễn Quang

Bài viết liên quan

huong dan cach dieu tri roi loan tieu hoa hieu qua

Hướng dẫn cách điều trị rối loạn tiêu hóa hiệu quả

Rối loàn tiêu hóa là một hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *