Home / Thảo Dược Qúy / Cách sử dụng cây xáo tam phân

Cách sử dụng cây xáo tam phân

Xáo tam phân là cây thuốc quý với tác dụng ức chế viêm gan cấp và 5 loại tế bào ung thư, nên dễ bị khiến giả.

Cây Xáo tam phân (tên kỹ thuật Paramignya Trimera) là cây gỗ nhỏ, dạng dây leo, vỏ màu nâu vàng, thân dài trên 5m, con đường kính 8-12cm. Thân và cành với phổ biến gai nhọn. Lá đơn, mép cong xuống dưới, sở hữu hình thanh mảnh hẹp. Phiến lá dày sở hữu mặt trên xanh đậm, mặt dưới nhạt. Phần gỗ của thân hơi cứng, màu vàng. Phần gỗ của rễ màu đậm hơn. Các bộ phận của cây đều cất tinh dầu, phổ thông nhất ở rễ, mùi thơm dịu. Cây rất ít khi ra hoa.

Vị thuốc xáo tam phân còn gọi là “đơn diệp đằng thích” (cây thân leo 1 lá có gai). Mẫu cây này phân bố phổ thông ở khu vực Nam Trung bộ, chủ yếu ở Khánh Hòa và một phần tại Phú yên ổn, Ninh Thuận. Cây mang khả năng tái sinh ngẫu nhiên bằng chồi trong khoảng rễ, thường thu hái vào mùa khô.

Xáo tam phân vị khá đắng sở hữu pha vị ngọt, tính bình khá mát, mùi thơm dễ chịu, không độc, vào tâm, can, tỳ, truất phế, thận, tâm bào. Theo Viện dược chất ( Bộ Y tế ), thành phần hóa học của cây gồm với flavonoid, saponin, alcaoid, chính yếu là courmarin và triterpenoid. Những thể nghiệm cho thấy, cây thuốc với tác dụng ức chế viêm gan cấp và 5 dòng tế bào ung thư.

Xáo tam phân thật.
Theo ông quang đãng Ngọc gánh vác chuyên môn của công ty dược liệu Nam Việt, đơn vị nghiên cứu bảo tàng cây xáo tam phân bình thuận, trên thị trường xuất hiện đa dạng cây xáo tam phân fake, khiến nhiều người dùng “tiền mất tật mang”. Bằng mắt thường, có thể phân biệt xáo tam phân Khánh Hòa với một số cây thuốc khác làm fake.

Phân biệt xáo tam phân thuận tiện nhất lúc cây còn đủ rễ và lá. Xáo tam phân Khánh Hòa có rễ màu nâu đất; lá thuôn dài lớn bằng ngón tay người và bo tròn ở đầu lá; bên trong rễ có màu vàng và mùi thơm như sâm. Khi mà xáo tam phân fake rễ mang màu hơi trắng; lá to hơn và đầu lá nhọn; bên trong rễ với màu trắng mờ hoặc màu đục, ko thơm hoặc hơi hắc.

Xáo tam phân kém chất lượng.
Theo ông quang Ngọc, người bệnh sở hữu thể sử dụng xáo tam phân Khánh Hòa đơn lẻ hoặc kết hợp. Việc sử dụng kết hợp với những vị thuốc khác phụ thuộc vào nhiều nhân tố như bệnh lý, tình trạng, thể trạng… và đơn của thầy thuốc. Ví như sử dụng đơn lẻ cần thực hiện các bước sau.

Sơ chế: Xắt lát, sao vàng, hạ thổ 15-20 phút, rửa qua nước cho sạch (không nên rửa kỹ) trước lúc đem sắc thuốc.

Sắc lần 1: sở hữu người thể trạng phải chăng, sử dụng hai lít nước sắc có 100gr rễ tươi (tương đương 50g rễ đã sấy khô). Sắc còn 1 lít nước thì với thể sử dụng được, uống khi còn ấm, nên bảo quản nước trong bình thủy, không để trong tủ lạnh hay tiêu dùng khi nước đã nguội.

Sắc lần 2: Sau khi sử dụng hết nước sắc lần 1, tiếp diễn sắc lần 2 bằng phương pháp cho thêm một,5 lít nước sắc tới khi còn khoảng một lít thì dùng.

Lưu ý: Đối với người thể trạng yếu nên tiêu dùng có liều lượng phải chăng hơn trong 3-5 ngày đầu, sau chậm tiến độ mới sử dụng bình thường như trên. Các bệnh nhân với tiền sử tim mạch, tỳ vị kém, cũng cần lưu ý khi dùng.

Tham khảo: Tác dụng của sâm ngọc linh với sức khỏe

Congtythaoduoc của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

About Nguyễn Quang

Bài viết liên quan

huong dan cach dieu tri viem phe quan o tre nho

Hướng dẫn cách điều trị viem phế quản ở trẻ nhỏ

Viêm phế truất quản ở trẻ em là bệnh thường gặp mỗi khi thời tiết …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *